Tiêu chuẩn nước uống trực tiếp

Nước uống liên quan mật thiết đến sức khỏe của người sử dụng, nhưng bạn biết 80% các ca bệnh ung thư liên quan đến nguồn nước ô nhiễm? Bạn quan tâm tới sức khỏe của mình, vậy bạn có quan tâm tới chất lượng thực sự của dòng nước bạn và gia đình đang sử dụng hàng ngày không? Bạn nên biết tiêu chuẩn nước uống trực tiếp, những tiêu chuẩn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe chúng ta. Cùng Việt An tìm hiểu về các tiêu chuẩn cho nước uống trực tiếp của Bộ Y Tế.

Tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y Tế

tieu-chuan-nuoc-uong-truc-tiep-tai-voi

tieu-chuan-nuoc-uong-truc-tiep-tai-voi

Cùng với sự xuất hiện của vô số các nhãn hiệu dây chuyền lọc nước trên thị trường là sự hoang mang, lo lắng của người tiêu dùng khi không biết phải trao niềm tin cho thương hiệu nào. Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, để nước từ dây chuyền lọc nước có thể uống trực tiếp, cần đạt quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT – đây là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cao nhất dành cho nước uống trực tiếp.

Tại sao QCVN 06-1:2010/BYT là tiêu chuẩn bắt buộc để đánh giá chất lượng nước sau khi lọc

Thứ nhất: Quy trình kiểm định chặt chẽ
Quy trình kiểm định chặt chẽ theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) và UNICEF, do Viện Sức khỏe Nghề kghiệp và Môi trường – Thuộc Bộ Y Tế Việt Nam thực hiện, gồm 2 bước đánh giá:
+ Đánh giá hiệu quả xử lý nước ban đầu (gồm 2 thử nghiệm): Thử nghiệm chung (General Test water) và thử nghiệm thử thách (Challenge Test water) nhằm đảm bảo thiết bị lọc có hiệu quả đối với các nguồn nước, chất lượng nước đầu vào khác nhau hay không.
+ Đánh giá giám sát: Đánh giá ngẫu nhiên 1 tỷ lệ số thiết bị đang được người dân sử dụng trong suốt vòng đời sử dụng của sản phẩm theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo thiết bị lọc nước luôn đảm bảo hiệu quả lọc tại mọi thời điểm sử dụng và kịp thời khuyến cáo đến người sử dụng và nhà sản xuất.

Thứ 2: Phải đạt 21 chỉ tiêu hóa lý và 5 chỉ tiêu vi sinh nằm trong giới hạn tối đa cho phép
Nguồn nước được cấp chứng nhận QCVN 6-1:2010 phải đạt quy chuẩn của BYT đối với 21 chỉ tiêu hóa lý Asen, Amoni, Chì, Cyanua, thủy ngân, chất nhiễm xạ,… và 5 chỉ tiêu vi sinh,… đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng khi uống trực tiếp.
Người tiêu dùng hãy nhớ kiểm tra kỹ tem QCVN6-1:2010/BYT đối với các dòng máy lọc nước cho ra nước uống trực tiếp để đảm bảo chất lượng nguồn nước và sức khỏe cho cả gia đình.

 Quy chuẩn (QCVN 06-1: 2010/BYT) là quy chuẩn cao nhất của quốc gia về chất lượng nước. Quy chuẩn này quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và các yêu cầu quản lý đối với nước uống trực tiếp, nước uống thiên nhiên đóng chai, nước uống tinh khiết đóng chai được sử dụng với mục đích giải khát. Quy chuẩn này không áp dụng đối với thực phẩm chức năng.

Việt An là đơn vị sản xuất dây chuyền lọc nước đầu tiên đạt chứng nhận QCVN 06-1:2010/BYT

Công ty Cổ phần Thương mại Tổng hợp Việt An là doanh nghiệp tiên phong kiểm định chất lượng sản phẩm về khả năng xử lý nước và được cấp chứng nhận chất lượng nước sau lọc đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước đóng chai và nước uống tinh khiết (QCVN 6-1:2010/BYT) của Bộ Y Tế. Quy trình này được thực hiện dưới sự hướng dẫn nghiêm ngặt của WHO, UNICEF, được công nhận ISO 9001 bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp.

Với những bước kiểm định nghiêm ngặt nêu trên của Bộ Y Tế thì người tiêu dùng có thể yên tâm khi lựa chọn dây chuyền lọc nước của Việt An – Máy lọc nước đầu tiên được chứng nhận QCVN 6-1:2010/BYT để tạo ra nguồn nước uống trực tiếp đạt chuẩn đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.