Quy trình lọc nước sinh hoạt

Nước là nguồn sống vô cùng quan trọng của sự sống trong đó có con người. Xét trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày thì không thể thiếu nước được. Tuy nhiên hiện nay khi mà mức độ ô nhiễm môi trường nước đang tăng cao khiến cho nhiều bệnh liên quan đến vấn đề sử dụng nước sinh hoạt không đảm bảo đang khiến cho nhiều người lo lắng. Nhiều nguồn nước sinh hoạt ở các khu dân cư bị phát hiện lẫn tạp chất, lẫn các chất độc hại cần có biện pháp để loại bỏ những tạp chất độc hại này ra khỏi nước giúp bảo vệ sức khỏe của người dân.

Quy trình lọc nước sinh hoạt 320 m3/ngày đêm

Với công suất xử lý nước sinh hoạt này thì có thể cung cấp nước sạch cho nhiều người hơn. Nguồn nước tiến hành xử lý có thể là nước giếng khoan, nước sông hồ…

loc-nuoc-sinh-hoat

loc-nuoc-sinh-hoat

Các dụng cụ cần có để tiến hành lọc nước gồm:

Hệ thống thiết bị bơm, hệ thống bể lọc, hệ thống bể chứa nước sạch, hệ thống van…

Xem thêm: Những tiêu chí đánh giá dây chuyền lọc nước

Cụ thể quy trình lọc:

Bước 1: Ngăn tiếp xúc, phản ứng.

Nước thô được bơm trực tiếp từ giếng khoan tới tháp cao tải để loại bổ sắt 2 và khí co2 có trong nước sau đó sẽ vào ngăn tiếp xúc phản ứng, do cấu tạo hình học của ngăn, nước thô di chuyển theo đường ziczắc. Quá trình di chuyển như vậy sẽ hoà trộn đều nước thô và tăng diện tích tiếp xúc với không khí dẫn đến tăng hiệu quả xử lý sắt

Bước 2: Bể lọc

Bể lọc có nhiệm vụ loại bỏ triệt để các cặn còn lại trong nước từ bể tiếp xúc sang, khử mn nhờ lớp oxit mangan trên bề mặt cát lọc.

 Thông số của bể lọc: 

  • Vật liệu lọc: sử dụng cát thạch anh, sỏi, than hoạt tính
  • Đường kính hạt vật liệu lọc: 0,7 đến 1,5 mm
  • chiều cao lớp vật liệu lọc (cát): 1,2 m
  • Tốc độ lọc: = lưu lượng xử lý / diện tích bề mặt lọc = 15m3/h
  • Chụp lọc: làm bằng sứ, là loại chụp lọc hydrocone
  • Mật độ bố trí chụp lọc: 25 cái/m2
  • Khoảng cách giữa hai chụp lọc là 125 mm

Bước 3: bể chứa nước sạch

Cần xây dựng bể chứa có dung tích 100 m3 để chứa nước đã xử lý và nước đã qua khâu lọc thô.

Bước 4: hệ thống bơm cấp 2 và mạng lười tiêu thụ:

– Có hai bơm cấp hai chạy song song để khi bình thường có thể chạy nối ca(12h chạy bơm 1 thì 12h sau chạy bơm 2) hoặc khi cần thiết có thể chạy cùng lúc khi đó lưu lượng nước sẽ tăng gấp đôi.

-Hệ thống mạng lưới có nhiệm vụ cấp nước vào nhà ăn,vào nối hơi,vào hệ thống giặt,vào nhà văn phong,phòng bảo vệ và khu rửa tay cho công nhân.

Xem thêm: Những lợi ích của dây chuyền lọc nước

Chi tiết thiết bị bơm của quy trình lọc nước sinh hoạt

1/ bơm cấp 1:  có công dụng bơm nước thô từ giếng khoan lên cụm thiết bị để xử lý. khi bơm cấp 1 hoạt động.

2/ bơm cấp 2: bơm cấp 2 có công dụng bơm nước sạch và nước đã qua xử lý vào mạng lưới tiêu thụ. Đường vào của bơm gồm  1 nhánh từ bể chứa nước sạch, đường ra gồm 2 nhánh và 2 van để điều khiển quá trình cấp nước vào mạng.

3/ bơm nước rửa lọc:  bơm rửa lọc dùng để rửa các loại vật liệu lọc khi bẩn. việc vệ sinh bể lọc được tiến hành định kỳ. trong dây truyền công nghệ này chúng ta xử dụng bơm rửa lọc là bơm ly tâm 2,2 kw .

 Khi rửa: nước rửa được bơm từ bể chứa nước rửa lọc qua hệ thống phõn phối nước rửa lọc , qua lớp sỏi đỡ và lớp vật liệu lọc kộo theo cỏc cặn bẩn tràn vào mỏng thu nước rửa về mỏng tập trung rồi được xả ra ngoài theo mương thoỏt nước. trong quỏ trỡnh rửa quỏ trỡnh xỏo trộn vật liệu lọc làm cho hạt cỏt tỏch ra (thời gian rửa khoảng 5 phỳt) sau đú nước đưa từ dưới lờn để cuốn cặn bẩn ra ngoài, quá trình được tiến hành đến khi nước rửa hết đục thôi ngưng rửa (10 phút).

4/ đèn tiệt khuẩn uv.

-khi dẫn nước đã qua xử lý từ bể chứa nước sạch vào mạng lưới thì song song với quá trình đó ta lắp đặt hai bóng đèn uv 24g và 12g để tiệt khuẩn.

5/ đài chứa nước:

-đài chứa nước có tác dụng cân bằng áp lực và điều hoà lưu lượng nước giữa hai bơm cấp 2 và mạng lưới cấp nước.

6/ hệ thống bơm biến tần:

điều khiển bơm theo dải tần số ổn định giúp hệ thống cấp 2 hoạt động mà tốt,lắp hệ thống bơm biến tần thì không cần phải xây dựng hệ thống đài nước.

Công ty cổ phần thương mại tổng hợp việt an đơn vị đi đầu trong cung cấp các giải pháp xử lý, lọc nước sinh hoạt 

chính hãng, chất lượng. Với kinh nghiệm 20 năm chắc chắn sẽ làm quý khách hàng hài lòng